7 สิงหาคม 2559

ศิลปะนำทางสู่รสชาติธรรมเนียมดั้งเดิมแห่งญี่ปุ่น




คนนิจิวะค่าทุกคน



 กลับมาพบกันอีกครั้งกับ JAPAN DREAM NEWS แล้วนะคะ
ในหัวข้อวันนี้ก็คือ หมวดหมู่อาหาร นั่นเองค่า !


ในวันนี้นะคะ เราจะมาพูดถึงอาหารญี่ปุ่นสุดเริดหรูที่เต็มไปด้วย
ศิลปะที่น่าหลงใหลและน่ารับประทานมากๆ เลยค่ะ






◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆






ถ้าใครได้ทานอาหารญี่ปุ่น ก็จะรู้ว่าอาหารญี่ปุ่นเนี่ยมักจะมีเมนูแบบสั่งเป็นเซ็ตหรือเป็นชุด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเบนโตะ ชุดอาหารแต่ละประเภทของสัตว์เอย ซึ่งเป็นอะไรที่คุ้มค่าและคุ้มราคาที่สุดเลยละค่ะ



แต่สำหรับวันนี้ ชุดอาหารที่เราจะแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จักนั้น เป็นมาจากธรรมเนียมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ที่จะบริการจัดเสิร์ฟทีละอย่าง ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็จะมีปริมาณที่น้อย พอเหมาะ จัดเรียงสวยงามอย่างมีศิลปะ






◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆






懐石料理(かいせきりょうり)

ไคเซกิ หรือ ไคเซกิเรียวริ เป็นชุดอาหารที่บริการจัดเสิร์ฟทีละคอร์สหรือทีละอย่าง มาเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่รวมไปถึงความพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง จนกระทั่งการนำเสนออาหาร



ชุดอาหารไคเซกิ มี 2 ความหมาย โดยนำคำว่า ไคเซกิ(会席) และ ไคเซกิเรียวริ(会席料理)
หมายถึง อาหารชุดหรือเซ็ตเมนูที่คัดเลือกรายการอาหารไว้แล้ว และให้บริการทีละอย่าง (คนละ 1 จานจนครบทุกคอร์ส) ลงบนถาดส่วนตัว



อีกหนึ่งความหมายนั้นเขียนตามภาษาญี่ปุ่นว่า 懐石懐石料理 หมายถึง อาหารอย่างง่ายที่เจ้าภาพของพิธีชงชาจัดให้บริการแขกก่อนพิธีการชงชาจะเริ่มขึ้น ซึ่งมักจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ชะ-ไคเซกิ(茶懐石)






◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆







“ อาหารเซ็ต ”



ตามธรรมเนียมดั้งเดิมแล้ว ไคเซกิประกอบด้วยมิโซซุป และอาหารเคียงสามอย่าง ซึ่งได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการบริการอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน


จากนั้นได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ รวมเข้ากับอาหารเรียกน้ำย่อย, ปลาดิบ (ซาชิมิ), ของต้ม, ของย่าง และของนึ่ง








ซะกิซุเกะ (先附 / さきずけ) อาหารเรียกน้ำย่อยขนาดเล็ก ซึ่งคล้ายกับ "อมุส-บูช" ในอาหารฝรั่งเศส








ฮัสซุน (八寸 / はっすん) คอร์สที่สอง ซึ่งมักจะเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล มักจะรวมซูชิ หรือข้าวปั้น กับเครื่องเคียงขนาดเล็กหลาย ๆ อย่าง






มุโกซุเกะ (向付 / むこうずけ) ปลาดิบหรือซาชิมิตามฤดูกาล


ทะกิอะวะเซะ (煮合 / たきあわせ) ผักและเนื้อสัตว์ ปลา หรือ เต้าหู้
ซึ่งนำแต่ละอย่างไปตุ๋นไฟอ่อน ๆ เป็นเวลานานแยกกัน






ฟุตะโมะโนะ (蓋物 / ふたもの) อาหารที่เสริฟในถ้วยมีฝา มักจะเป็นซุปต่าง ๆ







ยะกิโมะโนะ (焼物 / やきもの) อาหารจานย่าง (ไฟ) อาทิเช่น ปลาต่าง ๆ



ซุซะกะนะ (酢肴 / すざかな) อาหารจานเล็กสำหรับล้างปาก
ซึ่งมักจะปรุงเด่นด้วยรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู เช่น ผักดองน้ำส้มแบบญี่ปุ่น



ฮิยะชิบะชิ (冷し鉢 / ひやしばち) ผักที่ปรุงสุกไม่มากเสิร์ฟแบบเย็น
ซึ่งนิยมให้บริการในฤดูร้อนเท่านั้น



นะกะโชโกะ (中猪口 / なかちょこ) อาหารจานเล็กสำหรับล้างปากอีกจานหนึ่ง
มักจะมีรสเปรี้ยวเช่นกัน เช่น ซุปใสรสเปรี้ยวนิดหน่อย



ชีซะกะนะ (強肴 / しいざかな) อาหารจานหลัก เช่น หม้อไฟ (Hot pot) เป็นต้น






โกะฮัง (御飯 / ごはん) ข้าวสวยญี่ปุ่น

โคโนะโมะโนะ (香の物 / こうのもの) ผักดองแบบญี่ปุ่นตามฤดูกาล

โทะเมะวัง (止椀 / とめわん) ซุปมิโซะ หรือซุปผัก







มิซุโมะโนะ (水物 / みずもの) ของหวานตามฤดูกาล อาจรวมถึง ผลไม้ ขนมหวาน ไอศครีม และเค้ก
















# --------------------------------------------------------- #



เป็นยังไงกันบ้างคะ?
ศิลปะอันงดงามบนอาหารที่น่ารับประทาน
เดี๋ยวนี้เราก็หาทานแบบนี้ได้เหมือนกันนะคะ
เพียงแต่ไม่ได้มาเสิร์ฟทีละจานเล็กๆ แบบนี้



แล้วกลับมาพบกันใหม่บทความหน้านะคะ 
โปรดติดตามข้อมูลใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เราจะมาแนะนำให้อีกนะคะ



อ่อ ! มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลแน่นอน !
แอดมาเลยค่ะ ตามนี้ ฟิ้วว ~ [ LINE@ : @yumebi ]




つづく











( แหล่งที่มา : https://ja.wikipedia.org/wiki/懐石)


1 ความคิดเห็น: