คนนิจิวะค่าทุกคน
กลับมาพบกันอีกครั้งกับ JAPAN DREAM NEWS แล้วนะคะ
ในหัวข้อวันนี้ก็คือ
หมวดหมู่อาหาร นั่นเองค่า !
ในวันนี้นะคะ
เราจะมาพูดถึงอาหารญี่ปุ่นสุดเริดหรูที่เต็มไปด้วย
ศิลปะที่น่าหลงใหลและน่ารับประทานมากๆ
เลยค่ะ
◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆
ถ้าใครได้ทานอาหารญี่ปุ่น
ก็จะรู้ว่าอาหารญี่ปุ่นเนี่ยมักจะมีเมนูแบบสั่งเป็นเซ็ตหรือเป็นชุด
ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเบนโตะ ชุดอาหารแต่ละประเภทของสัตว์เอย
ซึ่งเป็นอะไรที่คุ้มค่าและคุ้มราคาที่สุดเลยละค่ะ
แต่สำหรับวันนี้
ชุดอาหารที่เราจะแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จักนั้น
เป็นมาจากธรรมเนียมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ที่จะบริการจัดเสิร์ฟทีละอย่าง
ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็จะมีปริมาณที่น้อย พอเหมาะ จัดเรียงสวยงามอย่างมีศิลปะ
◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆
“ 懐石料理(かいせきりょうり)”
ไคเซกิ หรือ ไคเซกิเรียวริ เป็นชุดอาหารที่บริการจัดเสิร์ฟทีละคอร์สหรือทีละอย่าง
มาเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่รวมไปถึงความพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล
การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง จนกระทั่งการนำเสนออาหาร
ชุดอาหารไคเซกิ มี 2 ความหมาย โดยนำคำว่า ไคเซกิ(会席) และ ไคเซกิเรียวริ(会席料理)
หมายถึง อาหารชุดหรือเซ็ตเมนูที่คัดเลือกรายการอาหารไว้แล้ว
และให้บริการทีละอย่าง (คนละ 1
จานจนครบทุกคอร์ส) ลงบนถาดส่วนตัว
อีกหนึ่งความหมายนั้นเขียนตามภาษาญี่ปุ่นว่า 懐石懐石料理 หมายถึง
อาหารอย่างง่ายที่เจ้าภาพของพิธีชงชาจัดให้บริการแขกก่อนพิธีการชงชาจะเริ่มขึ้น
ซึ่งมักจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ชะ-ไคเซกิ(茶懐石)
◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆
“ อาหารเซ็ต ”
ตามธรรมเนียมดั้งเดิมแล้ว
ไคเซกิประกอบด้วยมิโซซุป และอาหารเคียงสามอย่าง
ซึ่งได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการบริการอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน
จากนั้นได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ
รวมเข้ากับอาหารเรียกน้ำย่อย, ปลาดิบ (ซาชิมิ), ของต้ม, ของย่าง และของนึ่ง
ซะกิซุเกะ (先附 / さきずけ) อาหารเรียกน้ำย่อยขนาดเล็ก
ซึ่งคล้ายกับ "อมุส-บูช" ในอาหารฝรั่งเศส
ฮัสซุน (八寸 / はっすん) คอร์สที่สอง ซึ่งมักจะเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล
มักจะรวมซูชิ หรือข้าวปั้น กับเครื่องเคียงขนาดเล็กหลาย ๆ อย่าง
มุโกซุเกะ (向付 / むこうずけ) ปลาดิบหรือซาชิมิตามฤดูกาล
ทะกิอะวะเซะ (煮合 / たきあわせ) ผักและเนื้อสัตว์
ปลา หรือ เต้าหู้
ซึ่งนำแต่ละอย่างไปตุ๋นไฟอ่อน ๆ เป็นเวลานานแยกกัน
ฟุตะโมะโนะ (蓋物 / ふたもの) อาหารที่เสริฟในถ้วยมีฝา
มักจะเป็นซุปต่าง ๆ
ยะกิโมะโนะ (焼物 / やきもの) อาหารจานย่าง (ไฟ)
อาทิเช่น ปลาต่าง ๆ
ซุซะกะนะ (酢肴 / すざかな) อาหารจานเล็กสำหรับล้างปาก
ซึ่งมักจะปรุงเด่นด้วยรสเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู เช่น ผักดองน้ำส้มแบบญี่ปุ่น
ฮิยะชิบะชิ (冷し鉢 / ひやしばち) ผักที่ปรุงสุกไม่มากเสิร์ฟแบบเย็น
ซึ่งนิยมให้บริการในฤดูร้อนเท่านั้น
นะกะโชโกะ (中猪口 / なかちょこ) อาหารจานเล็กสำหรับล้างปากอีกจานหนึ่ง
มักจะมีรสเปรี้ยวเช่นกัน เช่น ซุปใสรสเปรี้ยวนิดหน่อย
ชีซะกะนะ (強肴 / しいざかな) อาหารจานหลัก เช่น
หม้อไฟ (Hot pot) เป็นต้น
โกะฮัง (御飯 / ごはん) ข้าวสวยญี่ปุ่น
โคโนะโมะโนะ (香の物 / こうのもの) ผักดองแบบญี่ปุ่นตามฤดูกาล
โทะเมะวัง (止椀 / とめわん) ซุปมิโซะ หรือซุปผัก
มิซุโมะโนะ (水物 / みずもの) ของหวานตามฤดูกาล
อาจรวมถึง ผลไม้ ขนมหวาน ไอศครีม และเค้ก
# --------------------------------------------------------- #
เป็นยังไงกันบ้างคะ?
ศิลปะอันงดงามบนอาหารที่น่ารับประทาน
เดี๋ยวนี้เราก็หาทานแบบนี้ได้เหมือนกันนะคะ
เพียงแต่ไม่ได้มาเสิร์ฟทีละจานเล็กๆ แบบนี้
แล้วกลับมาพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
โปรดติดตามข้อมูลใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เราจะมาแนะนำให้อีกนะคะ
อ่อ ! มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลแน่นอน !
แอดมาเลยค่ะ ตามนี้ ฟิ้วว ~ [ LINE@ : @yumebi ]
- つづく -
( แหล่งที่มา : https://ja.wikipedia.org/wiki/懐石)
น่ารับประทานมาก
ตอบลบ