10 พฤศจิกายน 2559

สุดยอดอาหารทะเลที่ใครหลายคนปรารถนา




คนนิจิวะ



สวัสดีค่ะ Japan Dream News กลับมาพบกับทุกคนอีกครั้ง
มาเริ่มต้นด้วยหมวดอาหารที่จะทำให้ท้องของทุกคนเริ่มหิวโหยกันขึ้นมาทีเดียวเลยค่ะ




เมนูในวันนี้ที่เราจะแนะนำนั้น
คิดว่าใครหลายคนน่าจะอยากได้สัมผัสลิ้มลองรสชาติของแท้ที่ประเทศญี่ปุ่นสักครั้งใช่มั้ยละคะ? 



แต่เราก็ไม่มั่นใจนะว่ารสชาติของแต่ละร้านที่จำหน่ายไข่หอยเม่นจะเหมือนกันขนาดไหนนะคะ และจะเหมือนกันทุกที่ด้วยรึเปล่านี่สิค่ะ เอาเป็นว่าต้องไปลองกันเองนะคะ



เมนูที่อยากจะแนะนำมากๆ คนที่ชื่นชอบการทานซูชิ น่าจะชื่นชอบในเมนูที่เราแนะนำในวันนี้นะคะ เมนูนั้นก็คือ เมนูซูชิหน้าไข่หอยเม่น







◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆







ถ้าคุณได้พักโรงแรมที่ในจังหวัดนั้นอยู่ใกล้ทะเลหรือติดริมทะเล จะยิ่งดีและสามารถหาความสดอร่อยของสัตว์ทะเลที่คุณอยากทานได้ยังไงละค่ะ


พิกัดที่แน่นอนที่เราจะให้คุณได้ไปลิ้มลองกันนั้นอยู่ที่เมืองคุจิ จังหวัดอิวาเตะค่ะ เพราะหอยเม่นที่จับมาจากทะเล จะให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันไปค่ะ ชาวญี่ปุ่นจึงยกย่องให้อูนิ หรือ ไข่หอยเม่น เปรียบเสมือนกลิ่นของมหาสมุทรค่ะ


พูดกันตรงๆ นะคะ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า Uni คือไข่หอยเม่น แต่ในความเป็นจริงแล้วเนี่ย มันคืออัณฑะหรือรังไข่ของหอยเม่นต่างหากค่ะ






ซึ่งมีทั้งหมด 5 แฉก เพราะว่าหอยเม่นนั้น จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลาดาว และยังสามารถพบได้ทั้งในตัวผู้และตัวเมีย






ความแตกต่างระหว่างไข่หอยเม่นตัวผู้และตัวเมียนั้น ให้สังเกตที่ขนาดกับสีนะคะ





เพราะของตัวผู้นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่า และสีก็ยังอ่อนกว่าด้วยค่ะ ส่วนรสชาตินั้นจะเข้มข้น คงรูป และไม่เหลวค่ะ








ของตัวเมียนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า สีเข้มกว่า
แต่เนื้อจะเหลวและแต่กง่ายกว่าค่ะ











◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆◇◆







Uni ของหอยตัวผู้เลยมีราคาแพงกว่า และใช้ในร้านอาหารดีๆ แต่ถ้าเป็นร้านทั่วไปจะใช้สองอย่างผสมกัน ส่วนมากในการทำซูชิ จึงมักนิยมใช้ไข่หอยเม่นจากตัวผู้มากกว่า เพราะจากที่สังเกต...


“หอยเม่นตัวผู้จะอร่อยกว่าหอยเม่นตัวเมีย และมีขนาดเล็ก แถมสีอ่อนกว่าอีก”




ตัวอย่างเมนูไข่หอยเม่นที่ไม่ได้มีแต่ซูชิเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบด้วยนะคะ





อย่างเมนูแรกนั้นก็ซูชิหน้าไข่หอยเม่นที่น่าลิ้มลอง ที่หาทานยากเอามากๆ และราคาก็ยังจะแพงเอาเรื่องอยู่เลยนะคะ








เมนูถัดมา เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชาบูแบบเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยไข่หอยเม่นเจ้าหลักของเราในวันนี้ ที่ต้มน้ำเดือดๆ ใส่ผักลงไป ตามด้วยอาหารทะเลสดๆ บวกกับรสชาติของน้ำซุปจากไข่หอยเม่น ที่ทั้งกลมกล่อม หอมหวานอย่างน่าทาน









เมนูที่สาม โจ๊กร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่หอยเม่น โรยหน้าด้วยสาหร่ายญี่ปุ่น กลิ่นหอมๆ อาหารในสไตล์เบาๆ ที่รสชาติไม่ได้เบาตามแบบเมนูอาหารเลยละค่ะ
















# --------------------------------------------------------- #




เป็นยังไงกันบ้างคะ?
ใครที่อยากลิ้มลองรสชาติที่สุดยอดจริงๆ
อย่าลืมไปลองทานกันดูนะคะ




แล้วกลับมาพบกันใหม่บทความหน้านะคะ 
โปรดติดตามข้อมูลใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เราจะมาแนะนำให้อีกนะคะ




อ่อ ! มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลแน่นอน !
แอดมาเลยค่ะ ตามนี้ ฟิ้วว ~ [ LINE@ : @yumebi ]






つづく
















( แหล่งที่มา : http://www.foodietaste.com/FoodPedia_detail.asp?id=451, http://www.marumura.com/uni/ )







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น