15 เมษายน 2559

Wango Soba อาหารประจำจังหวัดอิวะเตะที่ต้องลอง !


คนนิจิวะ ~
 กลับมาอีกครั้งรอบที่ 2 ของการแนะนำจังหวัดอิวะเตะนะคะ
และในวันนี้เราจะอยู่กันในหมวดหมู่อาหาร ของกินกันค่ะ
คิดไว้แล้วว่าใครหลายๆ คนจะต้องชอบแน่ๆ


อาหารขึ้นชื่อที่กลายเป็นเมนูประจำจังหวัดที่เราจะมานำเสนอในวันนี้
มีตำนานเล่าขานชื่อกันมา มากถึง 3 ตำนานเลยทีเดียว
ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่ามีที่มาที่แท้จริงของอาหารขึ้นชื่อนี้คือตำนานไหนกันแน่
เราไปเริ่มกันที่ตำนานแรกกันก่อนดีกว่านะคะ



ตำนานแรกว่ากันว่า 400 ปีก่อน ท่าน Nambu Toshinao เจ้าเมืองนัมบุ (มณฑลเก่าแก่ของภูมิภาคโทโฮคุในอดีต) ได้มาเยือนเมืองฮะนะมะกิ แล้วแวะทานโซบะที่เมืองนี้ แต่บรรดาข้ารับใช้เกรงว่า โซบะซึ่งเป็นของกินพื้นๆ ที่มีแต่เส้นจะไม่ถูกปาก จึงตักแบ่งใสชามเล็กๆ ประมาณว่าให้ลองชิมดูก่อน ปรากฏว่าเจ้าเมืองเกิดติดใจในรสชาติจึงต้องสั่งเพิ่มอีกเรื่อยๆ



ส่วนตำนานที่สองนั้น ในสมัยก่อนเจ้าของที่ดินแห่งหนึ่งได้จัดงานเทศกาลขึ้น มีงานเลี้ยงเล็กๆในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แต่ปรากฏว่ามีชาวบ้านและแขกมาร่วมกว่า 100 คน แต่หม้อที่ใส่อาหารนั้นมีขนาดเล็กมาก เจ้าภาพกลัวว่าอาหารที่มีอยู่จะไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับจำนวนผู้มาร่วมงาน ดังนั้นจึงคิดหาวิธี นำมาแบ่งใส่ชามขนาดเล็กและกระจายไปให้ทั่วถึงเพียงพอต่อความต้องการของทุกคน




และตำนานสุดท้าย เล่ากันว่า พื้นที่แถบภูเขาของจังหวัดอิวะเตะมีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นมาก ชาวนาแถบนี้จึงไม่สามารถปลูกข้าวได้ พวกเขาปลูกได้เพียงแค่ธัญพืชทั่วไป อย่าง เมล็ดบักวีท (Buckwheat)  เมล็ดพืชที่มีรูป 3 เหลี่ยม และในสภาพความเป็นอยู่ที่แร้งแค้นที่ทำให้บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นได้ลองคิดหาวิธีที่จะใช้เมล็ดพืชให้เกิดเป็นอาหารขึ้นมา จึงได้เป็น โซบะ นั่นเองค่ะ






# --------------------------------------------------------- #


มาเข้าถึงพระเอกของงานในวันนี้กันดีกว่าค่ะ “ วังโกะ โซบะ (Wango Soba) ” อาหารประจำจังหวัดอิวะเตะที่มีตำนานเล่าขานต่อกันมากมายและหลากหลาย โดยชื่อ วังโกะ นั้นมาจากภาษาท้องถิ่นของจังหวัดอิวะเตะ ซึ่งมีความหมายว่า ชาม เป็นชามใส่อาหารขนาดเล็กที่ทำมาจากไม้รูปทรงสไตล์ญี่ปุ่น



วังโกะโซบะ ถูกยกย่องให้เป็นอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดอิวาเตะ และกลายมาเป็นอาหารดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงที่สุดจานหนึ่งของญี่ปุ่นเลยค่ะ โดยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพักร้อนตามเทศกาลต่างๆ ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเดินทางมาที่เมืองโมริโอกะ เพื่อลิ้มลองวังโกะโซบะต้นตำรับกันอย่างมากมาย





# --------------------------------------------------------- #


ค่าเฉลี่ยการรับประทานวังโกะโซบะของผู้หญิงและผู้ชายนั้น จะแตกต่างกันพอสมควร






สำหรับคุณสุภาพสตรีจะทานอยู่ในเฉลี่ย 30 – 4 0 ชาม 

สำหรับคุณสุภาพบุรุษนั้นจะตกอยู่ที่ 50 – 60 ชามเลยค่ะ 








# --------------------------------------------------------- #









ซึ่งในปัจจุบันมีการแข่งขันทางวังโกะโซบะประจำปีกันด้วยนะคะ เพื่อหาแชมป์ที่ทานได้มากที่สุด 










# --------------------------------------------------------- #


ร้านที่มีเมนูวังโกะโซบะอยู่ใกล้กับสถานีโมริโอะกะ คือ ร้าน Yabuya Fesan Ten และ Azumaya ค่ะ 








# --------------------------------------------------------- #



เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับวังโกะโซบะ
คล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์บ้านเราเลย ว่ามั้ยคะ?
สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานโซบะ
ต้องไม่ควรพลาดกับจังหวัดอิวะเตะนะคะ !



แล้วกลับมาพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
โปรดติดตามข้อมูลใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เราจะมาแนะนำให้อีกนะคะ


อ่อ ! มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลแน่นอน !
แอดมาเลยค่ะ ตามนี้ ฟิ้วว ~ [ LINE@ : @yumebi ]


つづく








( แหล่งที่มา : http://www.jamesjijapan.com/planning-iwate-อิวาเตะ/46/วังโกะโซบะ--wango-soba-.html)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น