คนนิจิวะ ~
กลับมาอีกครั้งรอบที่ 2 ของการแนะนำจังหวัดอิวะเตะนะคะ
และในวันนี้เราจะอยู่กันในหมวดหมู่อาหาร ของกินกันค่ะ
คิดไว้แล้วว่าใครหลายๆ
คนจะต้องชอบแน่ๆ
อาหารขึ้นชื่อที่กลายเป็นเมนูประจำจังหวัดที่เราจะมานำเสนอในวันนี้
มีตำนานเล่าขานชื่อกันมา มากถึง 3 ตำนานเลยทีเดียว
ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่ามีที่มาที่แท้จริงของอาหารขึ้นชื่อนี้คือตำนานไหนกันแน่
เราไปเริ่มกันที่ตำนานแรกกันก่อนดีกว่านะคะ
ตำนานแรกว่ากันว่า
400 ปีก่อน ท่าน Nambu Toshinao เจ้าเมืองนัมบุ (มณฑลเก่าแก่ของภูมิภาคโทโฮคุในอดีต)
ได้มาเยือนเมืองฮะนะมะกิ แล้วแวะทานโซบะที่เมืองนี้ แต่บรรดาข้ารับใช้เกรงว่า โซบะซึ่งเป็นของกินพื้นๆ
ที่มีแต่เส้นจะไม่ถูกปาก จึงตักแบ่งใสชามเล็กๆ ประมาณว่าให้ลองชิมดูก่อน ปรากฏว่าเจ้าเมืองเกิดติดใจในรสชาติจึงต้องสั่งเพิ่มอีกเรื่อยๆ
ส่วนตำนานที่สองนั้น ในสมัยก่อนเจ้าของที่ดินแห่งหนึ่งได้จัดงานเทศกาลขึ้น
มีงานเลี้ยงเล็กๆในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แต่ปรากฏว่ามีชาวบ้านและแขกมาร่วมกว่า 100 คน แต่หม้อที่ใส่อาหารนั้นมีขนาดเล็กมาก เจ้าภาพกลัวว่าอาหารที่มีอยู่จะไม่เพียงพอ
เมื่อเทียบกับจำนวนผู้มาร่วมงาน ดังนั้นจึงคิดหาวิธี นำมาแบ่งใส่ชามขนาดเล็กและกระจายไปให้ทั่วถึงเพียงพอต่อความต้องการของทุกคน
และตำนานสุดท้าย เล่ากันว่า พื้นที่แถบภูเขาของจังหวัดอิวะเตะมีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นมาก
ชาวนาแถบนี้จึงไม่สามารถปลูกข้าวได้ พวกเขาปลูกได้เพียงแค่ธัญพืชทั่วไป อย่าง เมล็ดบักวีท
(Buckwheat) เมล็ดพืชที่มีรูป 3 เหลี่ยม และในสภาพความเป็นอยู่ที่แร้งแค้นที่ทำให้บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นได้ลองคิดหาวิธีที่จะใช้เมล็ดพืชให้เกิดเป็นอาหารขึ้นมา
จึงได้เป็น โซบะ นั่นเองค่ะ
# --------------------------------------------------------- #
มาเข้าถึงพระเอกของงานในวันนี้กันดีกว่าค่ะ “ วังโกะ
โซบะ (Wango Soba) ” อาหารประจำจังหวัดอิวะเตะที่มีตำนานเล่าขานต่อกันมากมายและหลากหลาย
โดยชื่อ วังโกะ นั้นมาจากภาษาท้องถิ่นของจังหวัดอิวะเตะ ซึ่งมีความหมายว่า ชาม
เป็นชามใส่อาหารขนาดเล็กที่ทำมาจากไม้รูปทรงสไตล์ญี่ปุ่น
วังโกะโซบะ ถูกยกย่องให้เป็นอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดอิวาเตะ
และกลายมาเป็นอาหารดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงที่สุดจานหนึ่งของญี่ปุ่นเลยค่ะ โดยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพักร้อนตามเทศกาลต่างๆ
ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเดินทางมาที่เมืองโมริโอกะ เพื่อลิ้มลองวังโกะโซบะต้นตำรับกันอย่างมากมาย
# --------------------------------------------------------- #
ค่าเฉลี่ยการรับประทานวังโกะโซบะของผู้หญิงและผู้ชายนั้น
จะแตกต่างกันพอสมควร
สำหรับคุณสุภาพสตรีจะทานอยู่ในเฉลี่ย 30
– 4 0 ชาม
สำหรับคุณสุภาพบุรุษนั้นจะตกอยู่ที่ 50 – 60 ชามเลยค่ะ
# --------------------------------------------------------- #
ซึ่งในปัจจุบันมีการแข่งขันทางวังโกะโซบะประจำปีกันด้วยนะคะ
เพื่อหาแชมป์ที่ทานได้มากที่สุด
# --------------------------------------------------------- #
ร้านที่มีเมนูวังโกะโซบะอยู่ใกล้กับสถานีโมริโอะกะ
คือ ร้าน Yabuya Fesan Ten และ Azumaya ค่ะ
# --------------------------------------------------------- #
เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับวังโกะโซบะ
คล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสาวรีย์บ้านเราเลย ว่ามั้ยคะ?
สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานโซบะ
ต้องไม่ควรพลาดกับจังหวัดอิวะเตะนะคะ !
แล้วกลับมาพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
โปรดติดตามข้อมูลใหม่ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่เราจะมาแนะนำให้อีกนะคะ
อ่อ ! มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลแน่นอน !
แอดมาเลยค่ะ ตามนี้
ฟิ้วว ~ [
LINE@ : @yumebi ]
- つづく -
(
แหล่งที่มา : http://www.jamesjijapan.com/planning-iwate-อิวาเตะ/46/วังโกะโซบะ--wango-soba-.html)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น